Thiết bị UPS và chức năng của UPS:

Uninterruptible Power Supply được hiểu như là hệ thống nguồn cung cấp liên tục hay đơn giản hơn là bộ lưu trữ điện dự phòng nhằm làm tăng độ tin cậy cung cấp điện cho hệ thống.

Các loại UPS:

UPS online

Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch (lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng 0. Đây là loại UPS hiện đại nhất với sự ổn định cao, dòng ra cũng phẳng nhất với biểu đồ hình Sin gần như điện lưới. Tuy nhiên, gía thành của loại này cũng là cao nhất.

UPS offline

Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng UPS loại này thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp. Đa số các UPS ngày nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ...). Ngoài ra người ta còn có thể lập thời khoá biểu tự động. Có các loại UPS như bộ lưu điện cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,.. Ưu điểm chính là gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa. Tuy nhiên loại này không có dòng đầu ra ổn định như loại Offline, bù lại chi phí đầu tư ban đầu không quá cao.

UPS tĩnh

Sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp acqui để tích trữ điện năng khi làm việc bình thường.Khi xảy ra sự cố,điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên.Ưu điểm của UPS tĩnh là kích thước nhỏ gọn,đáp ứng nhanh,vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn,dòng cho phép lớn. Loại UPS này chỉ được dùng cho các thiết bị, ứng dụng có công suất thấp và không yêu cầu quá nhiều về khoảng tin cậy.

UPS quay

Sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu.

Các thương hiệu UPS trên thị trường

Bộ lưu điện UPS Lever

UPS LEVER Đây là một hãng sản xuất UPS nổi tiếng tại Ý cũng như trên toàn thế giới. LEVER là một trong những hãng tiên phong sản xuất bộ lưu điện. Hiện nay bộ lưu điện có rất nhiều tính năng nổi trội và được nhiều cá nhân, công ty, tổ chức tin dùng.

UPS Bolata

Với công nghệ mới từ châu Âu, UPS Online Bolata có độ bền và độ tin cậy cao. Việc áp dụng công nghệ mới nhất và linh kiện thế hệ mới nhất đảm bảo giảm nhiệt độ, giúp UPS hoạt động ổn định.

UPS Emerson

UPS Emerson là bộ lưu điện nhập khẩu được sản xuất bởi công nghệ Mỹ phân phối tại thị trường Việt Nam. UPS Emerson có nhiều mẫu mã đa dạng, chất lượng vượt trội. Vì vậy mà UPS Emerson được bình chọn là sản phẩm chất lượng cao trên nhiều tạp chí.

Bộ lưu điện UPS Apollo

Bộ lưu điện Apollo khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm lưu điện Apollo mọi loại công suất sử dụng cho cửa cuốn gia đình mình. Hiện nay, UPS Apollo trên thị trường có 2 dòng sản phẩm chính:

Bộ lưu điện UPS Santak

Bộ lưu điện ups Santak là sản phẩm của Tập đoàn Santak – 1 trong 5 nhà sản xuất OEM (Original Equipment Manufacturer) và ODM (Original Design Manufacturer) lớn nhất thế giới. Hiện tại, Santak sản xuất ra thị trường cả hai nhóm bộ lưu điện ups offline và ups online.

Bộ lưu điện UPS APC

APC là thương hiệu nổi tiếng về UPS của Mĩ. Đến năm 2007, Schneider Electric đã mua lại APC và kết hợp công ty này với MGE UPS Systems để thành lập Đơn vị kinh doanh dịch vụ năng lượng và làm mát quan trọng của Schneider Electric, ghi nhận doanh thu trong năm 2007 là 3,5 tỷ đô la (2,4 tỷ EUR) với số lượng nhân công lên tới 12.000 người trên toàn thế giới

UPS Delta

Bộ lưu điện Ups Delta là một loại thiết bị dùng để lưu trữ điện năng và cung cấp, xử lý nhanh chóng tình trạng mất điện đột ngột. Giúp hạn chế được tình hình các thiết bị điện trong nhà đang vận hành ví dụ như máy tính làm việc, đèn dự phòng, cửa tự động,…

Bộ lưu điện CyberPower

Bộ Ups CyberPower đã là cái tên quen thuộc cho các dòng UPS công suất lớn cho công nghiệp, nhà máy…. Và đặc thù của dòng sản phẩm này chuyên cho công nghiệp…

Sau một thời gian dài được sự tín nhiệm của khách hàng cũng như nhu cầu thực tế của thị trường…

Bộ lưu điện Hyundai

Một nhãn hàng hàng nổi tiếng chuyên sản xuất đa dạng các dòng sản phẩm, trong đó là Ups Hyundai. Đây là tập đoàn nổi tiếng và được thành lập từ rất lâu. Khi sử dụng thiết bị, người dùng không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu và khởi động máy.

Các thương hiệu ắc quy cho UPS nổi tiếng trên thị trường hiện nay

  • Acquy UPS – Viễn Thông.

  • Acquy Vision.

  • Acquy Globe – Long.

  • Acquy CSB.

  • Acquy Panasonic.

  • Acquy Saite.

  • Acquy Phoenix.

  • Pin Lithium-ion.

 

Acquy-xasau